สัญญาณและอาการเตือนลูกปืนล้อ | บล็อกซ่อมรถยนต์ - Meineke (2024)

ที่ตีพิมพ์วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562

สัญญาณและอาการเตือนลูกปืนล้อ | บล็อกซ่อมรถยนต์ - Meineke (1)

คุณรู้อยู่แล้วว่ารถของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยหรือถูกต้องหากไม่มีล้อที่ดีและแข็งแรง สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ก็คือล้อนั้นไม่ใช่ส่วนประกอบง่ายๆ ที่จริงแล้วมีความซับซ้อนมากมายในการออกแบบล้อ และส่วนประกอบหลายอย่างที่ต้องประกอบเข้าด้วยกัน

ตัวอย่างที่ดีของสิ่งนี้คือลูกปืนล้อ. ลูกปืนล้อมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับล้อของคุณในการทำงานร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อให้ดุมล้อ ยาง และชุดประกอบทำงานได้อย่างกลมกลืน พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะถูกล่วงละเมิด ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นต้องรู้สัญญาณเตือน แต่ก่อนที่เราจะลงลึกไปในรายละเอียดเกี่ยวกับตลับลูกปืน อาการ ผลกระทบ และค่าใช้จ่าย สิ่งสำคัญไม่แพ้กันที่จะต้องเข้าใจว่ามันคืออะไร

ลูกปืนล้อคืออะไร?

ลูกปืนล้อคือชุดของลูกเหล็กที่จับกันเป็นวงแหวนโลหะ เรียกว่า ลูกปืนล้อ ตรงกลางล้อมีชิ้นส่วนโลหะกลวงที่เรียกว่าดุม ตลับลูกปืนล้อประกอบแน่นภายในดุมล้อนี้ และขี่บนแกนเพลาโลหะ ช่วยลดแรงเสียดทานเมื่อล้อหมุน

ซึ่งแตกต่างจากตลับลูกปืนของเครื่องยนต์ เนื่องจากไม่มีแหล่งที่มาของการหล่อลื่นอย่างสม่ำเสมอสำหรับตลับลูกปืนล้อ ซึ่งหมายความว่าจำเป็นต้องขันให้แน่นพอที่จะป้องกันน้ำและฝุ่นจากถนน พวกเขายังรองรับน้ำหนักรถทั้งหมดในขณะขับขี่ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาจึงประสบปัญหาอย่างมากจากถนนขรุขระ หลุมบ่อ รวมถึงแรงด้านข้างเมื่อเลี้ยว

การวินิจฉัยลูกปืนล้อ – คลิกที่นี่เพื่อค้นหาร้าน Meineke ในเมืองของคุณ

เช่นเดียวกับชิ้นส่วนยานยนต์ส่วนใหญ่ ลูกปืนล้อสามารถสึกหรอได้ในที่สุด และอาจต้องเปลี่ยนใหม่ด้วยซ้ำ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนลูกปืนล้อ หรืออย่างน้อยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ดูรถของคุณ ให้ความสนใจกับสัญญาณเตือนที่สำคัญบางประการของลูกปืนล้อที่ไม่ดี

สัญญาณและอาการเตือนลูกปืนล้อ | บล็อกซ่อมรถยนต์ - Meineke (2)

จะบอกได้อย่างไรว่าลูกปืนล้อเสีย

ตลับลูกปืนแบบลูกปืนเป็นตลับลูกปืนล้อที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบัน ประเภทอื่นๆ ได้แก่ ตลับลูกปืนเม็ดเรียว ซึ่งส่วนใหญ่ใช้สำหรับรถบรรทุก และตลับลูกปืนแบบเม็ดกลมที่มีความเที่ยงตรง ซึ่งออกแบบมาสำหรับภาระในแนวรัศมีที่รุนแรง ไม่ว่ารถของคุณจะมีประเภทไหน สัญญาณเตือนจะเหมือนกัน โดยเฉพาะเสียงลูกปืนล้อที่ไม่ดี

นี่เป็นเพียงบางสิ่งที่ควรทราบ:

  • ก่อนอื่น ฟัง! อาการที่พบบ่อยและระบุได้ง่ายที่สุดของลูกปืนล้อเสียคืออาการที่ได้ยิน หากคุณสังเกตเห็นเสียงบดหรือเสียดสีที่มาจากล้อหรือยาง โปรดทราบว่านี่น่าจะเกิดจากลูกปืนล้อที่ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเสียงดังขึ้นในขณะที่รถเร่งความเร็ว
  • อีกหนึ่งสัญญาณบ่งชี้ว่าลูกปืนล้อไม่ดี: รถที่รู้สึกหลวมขณะขับ อาการหลวมอาจสื่อความหมายได้ยาก แต่โดยพื้นฐานแล้ว มันหมายถึงการบังคับเลี้ยวรถของคุณและพบว่ามันตอบสนองน้อยลงหรือแม่นยำน้อยกว่าปกติ การบังคับเลี้ยวที่หลวมไม่ได้เกิดจากปัญหาเกี่ยวกับลูกปืนล้อเสมอไป แต่บ่อยครั้งมากที่สามารถเกิดขึ้นได้ บางครั้งลูกปืนล้ออาจสึกหรอ ซึ่งทำให้หลวมภายในชุดล้อของคุณ
  • ปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกำลังดึง เมื่อคุณขับรถ รถจะไปในที่ที่คุณบอกหรือไม่ หรือดูเหมือนว่ามันมีความคิดเป็นของตัวเอง กำลังเบี่ยงไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งหรือไม่? นี่ไม่ใช่เพราะปัญหาเกี่ยวกับลูกปืนล้อเสมอไป แต่นั่นอาจเป็นตัวการได้
  • สุดท้าย ให้ความสนใจกับยางของคุณสลับยางเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันการสึกหรอได้ แต่ถ้าคุณพบว่ามีการสึกหรอไม่เท่ากัน คุณอาจต้องตรวจสอบลูกปืนล้อ

วิธีแยกแยะเสียงลูกปืนล้อที่ไม่ดี

สัญญาณและอาการเตือนลูกปืนล้อ | บล็อกซ่อมรถยนต์ - Meineke (3)

เสียงหึ่งๆ

มีเสียงต่างๆ มากมายที่มาจากยานพาหนะซึ่งเป็นเหตุผลที่น่ากังวล ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องแยกความแตกต่างระหว่างเสียงเหล่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการวินิจฉัยที่ผิดพลาด เสียงรบกวนอาจทำให้เข้าใจผิดได้: เสียงฮัมขณะขับรถอาจเกิดจากปัญหาต่างๆ มากมาย เริ่มจากยางของคุณ แต่อาจเป็นที่ลูกปืนล้อหรือข้อต่อ CV ก็ได้

เสียงแหลมและคำราม

เสียงแบบคลาสสิกของลูกปืนล้อที่ไม่ดีคือเสียงเจี๊ยก ๆ เสียงแหลม และ/หรือเสียงคำราม คุณยังสามารถบอกได้ว่าเสียงนั้นเกี่ยวข้องกับลูกปืนล้อ หากเสียงนั้นเปลี่ยนไปตามสัดส่วนของความเร็วรถ เสียงอาจแย่ลงทุกครั้งที่เปิดหรืออาจหายไปชั่วขณะ

เสียงเฟืองท้ายกับเสียงลูกปืนล้อ

เสียงหอนที่เกิดขึ้นเฉพาะระหว่างการชะลอความเร็วเป็นตัวบ่งชี้ที่ค่อนข้างดีของพรีโหลดปีกนกที่หลวม หากเสียงหอนเกิดขึ้นขณะเร่งความเร็วที่ความเร็วต่างๆ กัน อาจเป็นเพราะเกียร์สึกหรอ อย่างไรก็ตาม ตลับลูกปืนที่สึกหรอมากเกินไปมักจะส่งเสียงดังเช่นกัน เมื่อตลับลูกปืนไม่รองรับเฟืองอย่างถูกต้อง พวกเขามักจะส่งเสียงดังก้องเมื่อเลี้ยว

ลูกปืนล้อไม่ดีคือปัญหาร้ายแรง

กล่าวโดยย่อ: ปัญหาเกี่ยวกับลูกปืนล้ออาจทำให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ของคุณลดลงและอายุการใช้งานที่ยาวนานของยางของคุณ แต่ยิ่งไปกว่านั้น อาจทำให้เกิดความกังวลด้านความปลอดภัยอย่างแท้จริง ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบลูกปืนล้อที่สัญญาณแรกของปัญหา

อย่าถือเอาส่วนประกอบรถยนต์ที่มักถูกมองข้ามนี้เป็นเพียงเรื่องธรรมดา ปรับตัวให้เข้ากับสัญญาณเตือนเหล่านี้ เมื่อสัญญาณแรกของปัญหา ให้นำรถเข้าไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบลูกปืนล้อ

เราเปลี่ยนลูกปืนล้อที่เสียได้! ค้นหาร้าน Meineke ใกล้ ๆ

คำถามที่พบบ่อย:

ถาม: การขับขี่โดยใช้ลูกปืนล้อไม่ดีจะปลอดภัยหรือไม่

ตอบ: ไม่ ในความเป็นจริงแล้ว การขับรถอาจเป็นอันตรายได้หากลูกปืนตัวใดตัวหนึ่งของคุณเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากอาจทำให้ล้อหยุดขณะขับขี่ นอกจากนี้ ลูกปืนล้อที่ชำรุดยังสร้างแรงกดให้กับดุมล้อ ข้อต่อ CV และระบบส่งกำลัง

ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณมีลูกปืนล้อไม่ดี?

A: ลูกปืนล้อที่ไม่ดีอาจทำให้เกิดสถานการณ์ที่อาจเป็นอันตรายได้หลายอย่าง เริ่มจากรถของคุณไม่ตอบสนองเท่าที่ควร ยางของคุณจะสึกหรอเร็วขึ้น และยางสึกไม่เท่ากันได้ ประการสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ล้อของคุณสามารถหลุดออกได้ทั้งหมดขณะขับรถ เนื่องจากตลับลูกปืนเป็นส่วนสำคัญในการทำให้ล้อติดอยู่กับรถของคุณ

Q: เปลี่ยนลูกปืนล้อราคาเท่าไหร่?

ตอบ: การเปลี่ยนลูกปืนล้อเป็นงานมาตรฐาน ดังนั้นราคาควรตรงไปตรงมามาก ขึ้นอยู่กับปี ยี่ห้อ และรุ่นของรถคุณ อย่างไรก็ตาม หากพบปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ต้องถอดสนับมือบังคับเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนลูกปืนล้อ หรือต้องเปลี่ยนส่วนประกอบช่วงล่างบางส่วน ค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไป

ถาม: ลูกปืนเสียมีอาการอย่างไร?

A: เสียงรบกวนเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดของลูกปืนล้อเสีย อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณอื่นๆ ที่เป็นไปได้เช่นกัน เช่น แรงสั่นสะเทือนขณะขับรถ ที่ความเร็วต่ำ คุณจะสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือน ในขณะที่ความเร็วสูงขึ้น การสั่นสะเทือนจะแสดงเป็นเสียงฮัม

สัญญาณและอาการเตือนลูกปืนล้อ | บล็อกซ่อมรถยนต์ - Meineke (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Twana Towne Ret

Last Updated:

Views: 6247

Rating: 4.3 / 5 (64 voted)

Reviews: 95% of readers found this page helpful

Author information

Name: Twana Towne Ret

Birthday: 1994-03-19

Address: Apt. 990 97439 Corwin Motorway, Port Eliseoburgh, NM 99144-2618

Phone: +5958753152963

Job: National Specialist

Hobby: Kayaking, Photography, Skydiving, Embroidery, Leather crafting, Orienteering, Cooking

Introduction: My name is Twana Towne Ret, I am a famous, talented, joyous, perfect, powerful, inquisitive, lovely person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.