ประวัติไร้สาระของเทคโนโลยี Nike Air (2024)

เช่นเดียวกับวัยรุ่นยุค 1990 ที่ค้นหาจิตวิญญาณหลายคน ฉันหมกมุ่นอยู่กับเทคโนโลยี Nike Air ฉันจะสำรวจนวัตกรรมล่าสุด ตั้งแต่อากาศที่ปลายเท้าที่มองเห็นได้ อากาศที่ปรับจูน ไปจนถึงอากาศประเภทอื่นๆ ฉันถึงกับซื้อรองเท้าผ้าใบมือสองที่ตลาดนัดและฉีกมันเป็นชิ้นๆ เพื่อตรวจอากาศ เมื่อสมองในวัยเยาว์ของฉันพัฒนาขึ้นและความเข้าใจเกี่ยวกับชีวกลศาสตร์ของฉันก็ก้าวหน้าขึ้น ฉันจึงได้ตระหนักว่า Nike Air เป็นแค่เรื่องไร้สาระ

ดู

แรงบันดาลใจเบื้องหลังความปรารถนาอมตะ | บทสัมภาษณ์ io9

แบ่งปัน

คำบรรยาย

  • ปิด
  • ภาษาอังกฤษ

ดูวิดีโอ

แรงบันดาลใจเบื้องหลังความปรารถนาอมตะ | บทสัมภาษณ์ io9

หัวข้อต้องการคุณสมบัติที่ขาดหายไปทั้งห้านี้เพื่อเป็น Twitter Killer วันจันทร์ 9:50 น

ฉันไม่ได้พยายามที่จะบอกว่า Nike Air ไร้ประโยชน์ ถุงกันกระแทกที่บรรจุก๊าซได้ปฏิวัติโลกรองเท้าผ้าใบเมื่อเปิดตัวเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว. การเปิดตัว Air Max ช่วยสร้างอุตสาหกรรมรองเท้าสนีกเกอร์เฮดและนักสะสมที่มีตู้เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยรองเท้าที่ไม่ได้ใส่ อย่างไรก็ตาม มีวิทยาศาสตร์ที่แท้จริงน้อยมาก แม้ว่าโฆษณาของ Nike จะบอกเป็นอย่างอื่นก็ตาม ที่สนับสนุนแนวคิดที่ว่าการเติมลมอัดในรองเท้าวิ่งจะทำให้คุณเป็นนักกีฬาที่ดีขึ้น การวิจัยล่าสุดแสดงให้เห็นตรงกันข้าม

โฆษณา

แต่แม้แต่ไนกี้เองตอนนี้ถือว่าตัวเองเป็นบริษัทการตลาด. และการกระทำที่ยิ่งใหญ่ที่สุด? การโน้มน้าวให้ใครก็ตามเชื่อว่าเทคโนโลยี Nike Air เป็นมากกว่าการแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการสร้างแบรนด์ที่สร้างผลกำไรในอดีตของ Beaverton และมักจะหลอกลวง

วันแรกในโอเรกอน

มันไม่ได้เป็นแบบนี้เสมอไป ย้อนกลับไปในปี 1964 Phil Knight อดีตนักวิ่งแห่งมหาวิทยาลัย Oregon และอดีตโค้ช Bill Bowerman ได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นเพื่อช่วยให้ชุมชนนักวิ่งได้เข้าถึงรองเท้าที่ดีที่สุด พวกเขาเรียกมันว่า Blue Ribbon Sports (BRS) ซึ่งเป็นบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นจากการเป็นตัวแทนจำหน่าย Onitsuka Tiger เห็นได้ชัดว่า Bowerman ขายรองเท้าส่วนใหญ่ออกจากหีบของเขาที่สนามแข่ง

โฆษณา

โฆษณา

ใช้เวลาไม่นานสำหรับ Knight ซึ่งกำลังจะจบ MBA ที่ Stanford และ Bowerman ก็ตระหนักว่าพวกเขาต้องการทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ Bowerman ได้ออกแบบรองเท้าวิ่งที่ลดแรงกระแทกจาก Onitsukaเปิดตัวในปี 1969 ในชื่อ Tiger Cortez. ในช่วงเวลาเดียวกัน เขาและไนท์เริ่มทำงานกับโรงงานในญี่ปุ่นเพื่อผลิตสนีกเกอร์ในไลน์ของตนเอง พวกเขาเรียกมันว่าไนกี้ และคุณรู้หรือไม่ว่ารุ่นแรกคืออะไร?ไนกี้ คอร์เตซ.

Onitsuka ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Bowerman ได้นำดีไซน์นี้ไปใช้ใหม่ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเยี่ยมชมคลังสินค้า BRS เก่าในลอสแองเจลิส อย่างไรก็ตาม ศาลตัดสินให้ทั้งสองบริษัทผลิตรองเท้าดังกล่าวได้ ในความเป็นจริงแล้ว Knight และ Bowerman ขายรองเท้ารุ่นเดียวกันให้กับนักวิ่งคนเดียวกัน เว้นแต่พวกเขาจะเปลี่ยนโลโก้ Onitsuka เป็นของตนเอง นักเรียนในท้องถิ่นชื่อ Carolyn Davidson ออกแบบ “Swoosh” และ Nike จ่ายเงินให้เธอเพียง 35 ดอลลาร์ กว่าทศวรรษต่อมา อัศวินให้เดวิดสัน“แหวน Swoosh สีทองฝังเพชร… และซองบรรจุหุ้น Nike” สำหรับผลงานของเธอ

ดังนั้น ประเพณีการตลาดอันชาญฉลาดของ Nike และเล่ห์เหลี่ยมล้ำเส้นจึงเริ่มต้นขึ้น Knight และ Bowerman ตระหนักตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าพวกเขาไม่จำเป็นต้องขายผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนใคร พวกเขากำลังขายความคิดด้วย Swoosh การรับรองนักกีฬา คำขวัญ ทั้งหมดนี้รวมกันเป็นแบรนด์ที่สนับสนุนให้ผู้คนเชื่อในผลิตภัณฑ์มากกว่าประสิทธิภาพ

NASA และกำเนิด Nike Air

อาจไม่น่าแปลกใจเลยที่ในช่วงแรก Nike ข้ามเส้นทางกับ NASA; ในเวลานั้น สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เกือบทุกอย่างดูเหมือนจะย้อนกลับไปยังภารกิจของอพอลโลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง Nike Air ก็ไม่มีข้อยกเว้น

โฆษณา

Nike พร้อมแล้วที่จะเร่งเครื่องในช่วงปลายยุค 70 บริษัทประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามหลังจากสนับสนุนนักวิ่งระยะไกลที่ทำลายสถิติอย่าง Steve Prefontaine และเปิดตัว Waffle Trainer อันโด่งดัง ซึ่ง Bowerman ได้พัฒนาพื้นรองเท้าด้วยการเทยางลงในเครื่องทำวาฟเฟิลของภรรยา จากนั้นในปี 1978 Nike ได้เปิดเผยสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อไป:แอร์ไทล์วินด์.

โฆษณา

Nike Air Tailwind ผลิตขึ้นครั้งแรกสำหรับโฮโนลูลูมาราธอน รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาขึ้นโดยอดีตวิศวกรของ NASA M. Frank Rudy. นวัตกรรมของ Rudy นำเทคนิคการบินที่เรียกว่า Blow Rubber Molding มาใช้ใหม่ ครั้งหนึ่งมันเคยถูกใช้เพื่อสร้างหมวกนักบินอวกาศสำหรับภารกิจอพอลโล และต่อมาทำให้รูดี้สามารถออกแบบพื้นรองเท้าชั้นกลางแบบกลวง โดยเขาได้ฝังถุงโพลียูรีเทนที่เต็มไปด้วยก๊าซหนาแน่น

รูดี้จดสิทธิบัตรการออกแบบในปี 1979. แนวคิดนี้รวมถึงกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ขึ้นอยู่กับข้อสันนิษฐานที่ว่าการวิ่งบนอากาศจะให้การรองรับแรงกระแทกที่เหนือกว่า เนื่องจากถุงบรรจุแก๊สจะไม่เสื่อมสภาพหลังจากใช้งานซ้ำๆ Nike Air เดิมทำการตลาดสำหรับนักวิ่งชั้นแนวหน้า แม้ว่ากลยุทธ์ดังกล่าวจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาโดยรวมทุกคนที่มีเงิน 100 ดอลลาร์ขึ้นไปเพื่อซื้อรองเท้าผ้าใบ

โฆษณา

ในตอนแรก ผู้บริโภคต้องไว้วางใจ Nike ในข้อเรียกร้องเรื่องการลดแรงกระแทกจากอากาศ เนื่องจากเทคโนโลยี Nike Air ไม่ปรากฏให้เห็นในรองเท้า Tailwind รุ่นออริจินัล เห็นได้ชัดว่าใคร ๆ ก็สามารถฉีกรองเท้าออกจากกันเพื่อพบว่ามันซ่อนอยู่เหนือพื้นรองเท้าชั้นนอกลายวาฟเฟิลที่ได้รับการจดสิทธิบัตร แต่คงต้องใช้เวลาอีกไม่กี่ปีกว่าที่ Nike จะนำเคล็ดลับใหม่นี้มาจัดแสดง

โฆษณา

Nike Air Max และความโปร่งใสในการทำกำไร

โดยยุค 80 โลภกองทัพอากาศ 1และแอร์จอร์แดนของแท้รองเท้าผ้าใบได้ครอบครองโลกของบาสเก็ตบอล นอกจากนี้ Nike ยังปลูกฝังภาพลักษณ์ของตนในฐานะแบรนด์ที่ล้ำยุค—มากเสียจนหลังจากที่ NBA สั่งห้าม Air Jordan รุ่นออริจินัลเนื่องจากไม่เป็นไปตามแนวทางการลงสี Nike จริงๆ แล้วจ่ายค่าปรับของ Michael Jordanตราบใดที่เขายังคงสวมใส่มันในสนาม แต่บริษัทยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมและนำเทคโนโลยี Nike Air ไปสู่อีกระดับ

โฆษณา

Nike กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในปี 1986 ในช่วงเวลาเดียวกับที่ Nike กำลังปรับปรุงผลิตภัณฑ์รองเท้า Air-cushioned ครั้งใหญ่ ในปีต่อมาบริษัทได้ออกรองเท้าวิ่ง Air Max 1โดยมีถุงลมขนาดใหญ่กว่ามาก และช่องเล็กๆ ในเบาะที่ด้านข้างของส้นเท้า

สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการปรับรื้อระบบเล็กน้อย สิ่งที่เคยเป็นภาชนะรูปทรงเท้าที่บางสำหรับเบาะรองนั่งจะถูกออกแบบใหม่ให้มีลักษณะคล้ายกับฟองน้ำ เอ็นเตอร์ไพรส์คลิงออน ขอบที่จับอากาศที่มองเห็นได้ ตรงกลางมีกระเป๋าเนื้อหนารองรับแรงกระแทกหลัก แนวคิดนี้จะกลายเป็นแบรนด์ที่กำหนดสำหรับ Nike โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการสร้างความเหนือกว่าของบริษัทในด้านการออกแบบที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี อากาศไม่ได้มองเห็นได้เพียงอย่างเดียว คุณสามารถแหย่ห่อของก๊าซและรู้สึกถึงการกระดอน

โฆษณา

รองเท้า Air Max นำเทคโนโลยีมาจัดแสดงโดยไม่ต้องให้เบาะแสมากเกินไปเกี่ยวกับวิธีการทำงาน(จริงๆแล้วเป็นเพียงกระเป๋าโพลียูรีเทนที่บรรจุก๊าซเฉื่อย) ความเรียบง่ายนั้นยังคงเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบโดยรวม Nike Air Max I รุ่นดั้งเดิม ออกแบบโดยทิงเกอร์ ฮาเวน แฮตฟิลด์ ตำนานแห่งตำนานของ Air Maxได้กำหนดสูตรที่จะช่วยให้ Nike สร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ในทศวรรษหลังจากเปิดตัว

โฆษณา

“รองเท้าถูกออกแบบมาให้ระบายอากาศ ยืดหยุ่น และพอดีตัว แต่ความจริงที่ว่ามันมีช่องระบายอากาศที่พื้นรองเท้าและสีของกรอบรอบๆ มันหมายความว่ามันดูแตกต่างจากรองเท้ารุ่นอื่นๆ ในยุคนั้นมาก” Hatfieldบอกเดอะการ์เดี้ยนเมื่อสองสามปีที่แล้วพูดถึงสาย Air Max “มันง่ายที่จะเปลี่ยนสีและทำซ้ำแล้วซ้ำอีก มันไม่ได้ออกแบบมากเกินไป”

โฆษณา

วิวัฒนาการของรุ่น Air Max ขึ้นอยู่กับหลักการออกแบบที่ค่อนข้างตรงไปตรงมาสำหรับทศวรรษหน้า รองเท้าสนีกเกอร์นี้ไม่ได้วางตลาดเฉพาะรุ่นที่มี Air-filled เท่านั้น แต่ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย เนื่องจากแต่ละรุ่นมีหลายสีให้เลือกพร้อมกับการเปิดตัวใหม่ Nike เปลี่ยนรูปร่างและส่วนประกอบของเทคโนโลยี Air Max ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยขายนวัตกรรมปลอมที่มาพร้อมกับรองเท้าผ้าใบรุ่นต่อๆ มาของ Air Max รุ่นต่อๆ ไป

ที่กล่าวว่า หลักการของการกันกระแทกด้วยลมเป็นวิธีแก้ปัญหาแบบหนึ่งขนาดที่เหมาะกับทุกคนเพื่อความสบายและประสิทธิภาพที่แพร่หลายในกลยุทธ์การตลาดของบริษัท สโลแกน “แปลกประหลาดทางวิทยาศาสตร์” ในโฆษณาปี 1994 สำหรับ Air Max 2 เป็นตัวอย่างที่ดี:

ทันใดนั้น รองเท้าผ้าใบให้ความรู้สึกเหมือนแผ่นโฟมและยางน้อยลงเล็กน้อยที่คุณรัดไว้กับเท้า และเป็นเหมือนอุปกรณ์ที่ทำให้คุณเป็นนักกีฬาที่ดีขึ้น Hatfield ถึงกับกล่าวว่าการออกแบบของ Air Maxได้รับแรงบันดาลใจจาก Pompidou Centre ในปารีสยกย่องสถาปนิกในตำนาน Renzo Piano และ Richard Rogers เทคโนโลยีทำให้รองเท้าผ้าใบดูล้ำยุค การที่รองเท้า Air Max ส่งมอบตามคำสัญญาด้านประสิทธิภาพนั้นเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างมากหรือไม่

โฆษณา

ประวัติครอบครัวโดยย่อของ Air Max และลูกหลานของมัน

สำหรับจุดประสงค์ของประวัติศาสตร์นี้ ผมจะเน้นไปที่รองเท้าวิ่ง เนื่องจากเทคโนโลยี Nike Air เดิมถูกสร้างขึ้นสำหรับนักกีฬาประเภทลู่แข่งขัน สิ่งสำคัญคือต้องเน้นย้ำถึงวิธีที่ Nike ทำการตลาดระบบลดแรงกระแทกพิเศษว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับนักวิ่งทุกคน การอ้างสิทธิ์นี้ได้พิสูจน์แล้วว่าค่อนข้างน่าสงสัยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา. ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าบริษัทรองเท้าอย่างไนกี้ต้องถูกตำหนิ

โฆษณา

“ส่วนหนึ่งของปัญหาคืออุตสาหกรรมรองเท้าโดยรวมทำงานที่น่ากลัวจริงๆ ในการจับคู่รองเท้าเข้ากับเท้า” เจย์ ดิชาร์รี นักกายภาพบำบัดและผู้เชี่ยวชาญด้านชีวกลศาสตร์บอกมหาสมุทรแอตแลนติกปีที่แล้ว. “วิธีการทั้งหมดที่ใช้เพื่อให้พอดีกับเท้ากับรองเท้าไม่ได้ถือเป็นวิธีที่ถูกต้องในการจำแนกประเภทของนักวิ่งและการจับคู่รองเท้า”

จากแนวทางดังกล่าว แรงผลักดันหลักของนวัตกรรม Air Max จึงลดลงไปสู่อุดมคติแบบอเมริกันอันยิ่งใหญ่ที่มีความหมายดีกว่า ปรัชญานี้แสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมในโฆษณา Air Max อันโด่งดังจากปี 1990 แม้แต่ความสวยงามของข้อความสีดำเรียบง่ายบนพื้นหลังสีขาวล้วนก็เน้นสูตรที่เรียบง่ายแต่โดดเด่น คุณสามารถเห็นประเพณีของ Madison Avenue ได้ไกลถึงโฆษณา Volkswagen ในยุค Mad Menและยังคงดำเนินต่อไปจนถึงทุกวันนี้ด้วยโฆษณาของ Apple เกือบทุกรายการในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

โฆษณา

“[ถ้าคุณชอบ] Air Max” โฆษณาดูเหมือนจะพูดว่า “[คุณจะต้องรัก] Air Max มากยิ่งขึ้น”

โฆษณา

แนวคิด "ยิ่งมากขึ้น" พัฒนาขึ้นจากที่นั่นในรูปแบบใหม่ที่ไร้สาระ ในขณะที่ Air Max รุ่นออริจินัลจากปี 1987 ได้นำปริมาณอากาศที่มองเห็นได้มากขึ้นมาสู่ส่วนผสม แต่ที่ตามมาก็เพิ่มทั้งการมองเห็นที่มากขึ้นและปริมาตรที่มากขึ้น Air Max 90 (ภาพด้านบนทางซ้าย) มี Air Pack ที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยและหน้าต่างที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย เหมือนกันกับ Air Max IV หรือที่รู้จักในชื่อ Air Max BW (ภาพด้านบนทางขวา) ภาษาพูด "BW" หมายถึง "หน้าต่างบานใหญ่" เนื่องจากหน้าต่างที่ยื่นออกไปในอากาศนั้น... ใหญ่เป็นพิเศษ

จากนี้ไปจะบ้าคลั่งมากขึ้น ในปี 1991 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ Nike เปิดตัว Air Max BWแอร์แม็กซ์ 180โดดเด่นด้วย “Air-Sole to outsole โดยไม่มีสะดุด” กล่าวอีกนัยหนึ่ง คุณจะเห็นถุงกันกระแทกจากด้านล่างของรองเท้าและด้านข้าง

โฆษณา

จากนั้นมาแอร์แม็กซ์ 93มีอากาศที่มองเห็นได้โอบรอบส้นรองเท้าทั้งหมด กระเป๋าใบนี้ดูเหมือนยาน Millennium Falcon ที่สมมาตรมากกว่า

โฆษณา

มันดูเท่มาก และฉันยอมตายเพื่อได้เป็นเจ้าของรองเท้าคู่นั้นเหมือนพวกลูกคนรวยในชั้น ป.5 ของฉัน แต่เทคโนโลยี Air Max ทำให้พวกเขาวิ่งเร็วขึ้นและกระโดดได้สูงขึ้นจริงหรือ? ไนกี้ไม่ได้กล่าวไว้อย่างแน่นอน

โฆษณา

พวกเขากลับทำโฆษณาแบบไร้ค่าที่นำแสดงโดย Quincy Watts นักวิ่งชาวอเมริกันที่ต้องการเพิ่งได้รับสองเหรียญทองในโอลิมปิกปี 1992 ที่บาร์เซโลนา. เขาไม่ได้สวมรองเท้าผ้าใบ Air Max 93 เมื่อชนะแน่นอน แต่เขาดูเด้งดึ๋งมากในโฆษณาซึ่งมีมุขตลกเกี่ยวกับ "ภรรยาที่มีเบาะรองนั่ง" (เธอเป็นนักร้องโอเปร่าที่มีน้ำหนักเกิน)

การเดินตลาดอย่างต่อเนื่องจึงดำเนินต่อไป: Nike ใช้นักกีฬาดาราเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีใหม่โดยไม่ได้อธิบายอย่างชัดเจนถึงประโยชน์ที่ได้รับ ข้อความนี้ดูเหมือนจะเน้นเสมอว่าอากาศที่มากขึ้นเท่ากับรองเท้าที่ดีกว่า อากาศที่มองเห็นเย็นสบายแน่นอน การรองรับแรงกระแทกเป็นพิเศษไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป

โฆษณา

Nike สร้างความก้าวหน้าด้วยแอร์แม็กซ์ 95ไม่ใช่แค่ในแง่ของเทคโนโลยีแต่รวมถึงการออกแบบด้วย นักออกแบบรองเท้า Sergio Lozano ได้เปลี่ยนจากความเรียบง่ายของรองเท้าผ้าใบที่ออกแบบโดย Hatfield ก่อนหน้านี้อย่างมาก และสิ่งต่างๆ ก็แปลกประหลาดขึ้น Air Max 95 โดดเด่นด้วยแผ่นเวเฟอร์บางๆ ของอากาศที่มองเห็นได้ที่ด้านหน้าของโชว์ เช่นเดียวกับกระเป๋าแบบใหม่ที่เป็นกระเปาะที่ส้น ด้วยโทนสีเทาและเขียวนีออนดั้งเดิม รูปลักษณ์ทั้งหมดคล้ายกับฉากจากหนังระทึกขวัญแนวไซไฟยอดนิยมเอเลี่ยน.

โฆษณา

นอกจากดีไซน์ล้ำยุคแล้ว เทคโนโลยี Air Max พิเศษยังทำให้รองเท้ารุ่นนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ทางแฟชั่นอย่างแท้จริง แต่คุณไม่เห็นนักกีฬาระดับโลกชนะการแข่งขันด้วยสิ่งเหล่านี้ในช่วงโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1996 ที่แอตแลนตา Michael Johnson นักกีฬาที่ได้รับการสนับสนุนจาก Nike สวมรองเท้าเดือยทองสั่งทำพิเศษที่แทบจะไม่มีการกันกระแทกเลย. เห็นได้ชัดว่านักวิ่งแข่งจะไม่สวมรองเท้าผ้าใบที่นุ่มในวันแข่ง แต่แนวคิดนี้ทำให้เราย้อนกลับไปยังข้อเท็จจริงที่ว่าไม่มีเทคโนโลยีใดที่ทำให้รองเท้าดีขึ้นสำหรับทุกคน

แม็กซ์ แอร์ แม็กซ์

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 90 เทรนด์ในอุตสาหกรรมรองเท้าวิ่งกำลังมุ่งหน้าไปสู่สิ่งที่สมเหตุสมผลมากกว่าความตื่นเต้น New Balance และ Asics ให้ความสำคัญกับสิ่งต่างๆ เช่น โครงสร้างที่มีคุณภาพและตัวเลือกที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นสำหรับการทรงตัวและการกันกระแทก ในทางกลับกัน Nike ก็ออกนอกลู่นอกทางด้วยเทคโนโลยี Air Max

โฆษณา

หลังจากที่ Air Max 95 พิสูจน์ให้เห็นว่าถุงบรรจุแก๊สแรงดันไม่ได้มีไว้สำหรับส้นรองเท้าเท่านั้น โดยพื้นฐานแล้ว Nike ก็ขยับเข้าหาพื้นรองเท้าชั้นกลางที่มีอากาศเต็ม Air Max 97 มาพร้อมกับถุงลมขนาดยักษ์ 1 อันที่ยืดจากส้นเท้าไปจนถึงอุ้งเท้า

โฆษณา

จากนั้น Nike ได้เปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า Tuned Air ซึ่งดูเหมือนว่าแรงกดประเภทต่างๆ ในส่วนต่างๆ ของรองเท้าจะทำหน้าที่บางอย่างใน Air Max Plus Tuned Air เกี่ยวข้องกับการเพิ่มองค์ประกอบทางกลให้กับรองเท้าซึ่งจะให้การรองรับในปริมาณที่เหมาะสมในพื้นที่ที่เหมาะสม (อันที่จริงแล้ว Nike มุ่งไปในทิศทางที่ถูกต้องกับแนวคิดการลดแรงกระแทกแบบกำหนดเองนี้) นอกจากนี้ยังมีรองเท้าทุกรุ่นที่มีเทคโนโลยี Zoom Air ซึ่ง Nike กล่าวว่า "เปลี่ยนแรงกดในแต่ละก้าวให้เป็นพลังงานที่ตอบสนองอย่างดีเยี่ยมสำหรับก้าวต่อไป" เมื่อถึงเวลาปี 2549 Nike ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้และปล่อยตัวแอร์แม็กซ์ 360รองเท้าที่มีอากาศที่มองเห็นได้ซึ่งยาวตั้งแต่ส้นจรดปลายเท้า

ดังนั้นเราจึงเปลี่ยนจาก “Air Max” เป็น “Air Max ที่มากยิ่งขึ้น” เป็น “จำนวน Air Max สูงสุดที่จะใส่ในรองเท้าได้อย่างแท้จริง” นี่คือวิวัฒนาการทั้งหมดตั้งแต่ปี 1987 ถึง 2015:

โฆษณา

หากทีมการตลาดของ Nike พูดความจริง รองเท้าผ้าใบเหล่านี้น่าจะกระเด้งกระดอนไปทางซ้ายและขวา หากความมุ่งมั่นของ Nike ในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อเสริมพลังให้กับนักกีฬาแชมเปี้ยนนั้นถูกต้องตามกฎหมาย เราน่าจะได้เห็นนักกีฬาโอลิมปิกยืนโบกมือให้กับฝูงชนในขณะที่ลอยอยู่บนชั้นของอุปกรณ์ Air Max แต่นั่นไม่เคยเกิดขึ้น

ในความเป็นจริงตรงกันข้ามพิสูจน์แล้วว่าเป็นความจริง

Nike เรียกว่า Bullsh*t ด้วยเรื่องไร้สาระของตัวเอง

หลายปีก่อนการเปิดตัว Air Max 360 ตัวแทนฝ่ายขายของ Nike คู่หนึ่งได้ไปเยี่ยมนักกีฬาที่ได้รับการสนับสนุนที่ Stanford University เพื่อดูว่ารองเท้าวิ่งรุ่นล่าสุดที่พวกเขาชอบที่สุด Vin Lananna หัวหน้าโค้ชของ Stanford ต้อนรับพวกเขาด้วยข่าวที่ทำให้เสียสติ: นักกีฬาของเขาทำผลงานได้ดีที่สุดเมื่อพวกเขาฝึกเท้าเปล่า

โฆษณา

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยนี้ปรากฏในเกิดมาเพื่อวิ่งหนังสือของคริสโตเฟอร์ แมคดูกัลล์ ผู้คลั่งไคล้การวิ่งเท้าเปล่า ผู้เขียนได้พูดคุยกับนักวิ่งระดับตำนานจากหลากหลายวัฒนธรรมทั่วโลก รวมถึง Tarahumara ของเม็กซิโกที่วิ่งแข่งร้อยไมล์โดยไม่สวมอะไรเลยนอกจากผ้าขี้ริ้วและรองเท้าแตะหนังบางๆ เมื่อพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ McDougall พบว่าความนิยมในศตวรรษที่ 20 ในรองเท้าที่บุนวมเป็นพิเศษมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของการบาดเจ็บ.

“การบาดเจ็บที่เท้าและหัวเข่าจำนวนมากในปัจจุบันเกิดจากการที่ผู้คนวิ่งด้วยรองเท้าที่ทำให้เท้าของเราอ่อนแอ ทำให้เรายื่นมากเกินไป (การหมุนของข้อเท้า) และทำให้เข่ามีปัญหา” ดร. แดเนียล ลีเบอร์แมน ศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาวิวัฒนาการมนุษย์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าวกับผู้เขียน “จนถึงปี 1972 เมื่อมีการคิดค้นรองเท้ากีฬาสมัยใหม่ ผู้คนวิ่งด้วยรองเท้าที่มีพื้นบางมาก มีเท้าที่แข็งแรง และมีอาการบาดเจ็บที่เข่าน้อยกว่ามาก”

โฆษณา

ท่ามกลางรายงานจำนวนมากเช่นนี้ การวิ่งเท้าเปล่า—และรองเท้าที่จำลองประสบการณ์—ทำให้โลกต้องตกตะลึง หลังจากที่นักกีฬาชั้นนำในอเมริกาบอกกับ Nike ว่าพวกเขาใช้ลูกเล่นอย่างเต็มที่ Nike จึงตัดสินใจเปิดตัวรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ที่เน้นย้ำทุกอย่างที่ Air Max ไม่ใช่

โฆษณา

Nike จึงทำการวิจัยและได้สิ่งที่ยิ่งใหญ่รองลงมา นั่นคือ Nike Free เป็นรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อรองรับแรงกระแทกน้อยที่สุดและมีความยืดหยุ่นสูงสุด (เหมือนเอา Air Max 360 ไปดูดอากาศออกให้หมด) ยิ่งไปกว่านั้นดีไซน์ยังมีการไล่ระดับสีพร้อมระบบการตั้งชื่อที่เป็นตัวเลขเพื่อบ่งบอกว่ารองเท้าให้การรองรับแรงกระแทกมากน้อยเพียงใด Nike Free 3.0 นั้นเหมือนกับการวิ่งด้วยเท้าเปล่ามากที่สุด และ Nike Free 7.0 ที่เลิกผลิตไปแล้วในปัจจุบันนั้นให้การลดแรงกระแทกที่มากกว่า นั่นคือ Nike Free 5.0 V6 ดั้งเดิมด้านบน

“เราพบผู้คนหลายกลุ่มทั่วโลกที่ยังคงวิ่งด้วยเท้าเปล่า และสิ่งที่คุณพบก็คือ ในระหว่างการออกตัวและการลงจอด พวกเขามีระยะการเคลื่อนไหวที่ไกลกว่าและใช้นิ้วเท้ามากกว่า” Jeff Pisciotta นักวิจัยอาวุโสจาก Nike Sports Research Lab กล่าวกับ McDougall “เท้าของพวกเขางอ กางออก และยึดเกาะพื้นผิว หมายความว่าคุณมีส่วนโค้งงอน้อยลงและกระจายแรงกดได้มากขึ้น”

รองเท้าผ้าใบ Nike Free รุ่นแรกเปิดตัวในปี 2548 และเทคโนโลยีนี้เป็นหนึ่งในรากฐานที่สำคัญของรองเท้าวิ่งของ Nike ดังที่นักออกแบบของ Nike ยอมรับในวิดีโอโปรโมต พื้นรองเท้าเป็นเพียง “โฟมแข็งๆ”

โฆษณา

อะไรต่อไป?

ตั้งแต่เกิดความนิยมวิ่งเท้าเปล่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีงานวิจัยมากมายเกี่ยวกับการรองรับแรงกระแทกที่น้อยเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน, ด้วย. ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิ่งจำนวนมากขึ้นหันกลับไปใช้รองเท้าที่ลดแรงกระแทก

โฆษณา

ณ จุดนี้ คุณควรสงสัยว่าลูกตุ้มเบาะจะแกว่งไปมาตลอดไปหรือไม่ แนวคิดที่ปฏิวัติวงการในการใส่ก๊าซเฉื่อยลงในโมดูลโพลียูรีเทนซึ่งช่วยลดแรงกระแทกในแต่ละขั้นตอนยังคงสมเหตุสมผลสำหรับนักวิ่งบางคน ฟรีมีความหมายสำหรับผู้อื่น ท้ายที่สุดแล้ว มันขึ้นอยู่กับเท้าและท่าเดินของคุณจริงๆ คุณต้องการรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับคุณ,แม้จะมีกระแสนิยมก็ตาม

โฆษณา

จากนั้นมีแฟน Nike มากมายที่เทคโนโลยีรองเท้าผ้าใบไม่ได้เป็นเพียงการวิ่งเท่านั้น มันเกี่ยวกับแฟชั่น ผู้คนซื้อรองเท้าด้วยเหตุผลต่างๆ กัน และ Nike ก็ออกรองเท้าผ้าใบรุ่นเก่าจากรุ่น Air Max ซ้ำทั้งซ้ายและขวา นอกจากนี้ บริษัทยังผสมผสานเทคโนโลยี Air Max แบบคลาสสิกเข้ากับดีไซน์ใหม่ และแม้แต่การผสานเทคโนโลยี Air Max เข้ากับพื้นรองเท้า Nike Free

ในท้ายที่สุด การใช้เทคโนโลยีแบบปรอทของ Nike นั้นเหมือนกับความสัมพันธ์ของอุตสาหกรรมแฟชั่นกับเทรนด์ที่เกิดขึ้นประจำบางอย่าง เช่น ขนสัตว์หรือโลหะ พวกเขามาและไปโดยไม่มีการสัมผัสหรือเหตุผลมากนัก มีวิทยาศาสตร์น้อยมากที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดเกี่ยวกับรองเท้าที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องของ Nike แต่สำหรับแฟน ๆ เรื่องไร้สาระดูเหมือนจะสนุกไปครึ่งหนึ่งแล้ว

โฆษณา

[ไนกี้,มหาสมุทรแอตแลนติก,เดอะการ์เดี้ยน,การทบทวนธุรกิจฮาร์วาร์ด,นิวยอร์กไทมส์]

ภาพจาก Nike

ติดต่อผู้เขียนได้ที่adam@gizmodo.com.
คีย์ PGP สาธารณะ
ลายนิ้วมือ PGP: 91CF B387 7B38 148C DDD6 38D2 6CBC 1E46 1DBF 22A8

ประวัติไร้สาระของเทคโนโลยี Nike Air (2024)
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Laurine Ryan

Last Updated:

Views: 5619

Rating: 4.7 / 5 (77 voted)

Reviews: 84% of readers found this page helpful

Author information

Name: Laurine Ryan

Birthday: 1994-12-23

Address: Suite 751 871 Lissette Throughway, West Kittie, NH 41603

Phone: +2366831109631

Job: Sales Producer

Hobby: Creative writing, Motor sports, Do it yourself, Skateboarding, Coffee roasting, Calligraphy, Stand-up comedy

Introduction: My name is Laurine Ryan, I am a adorable, fair, graceful, spotless, gorgeous, homely, cooperative person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.